TÌM HIỂU VỀ A LEVEL, IB VÀ DỰ BỊ ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC

Để chắp cánh ước mơ được trở thành sinh viên của các trường Đại học ở Anh, các du học sinh quốc tế đều phải hoàn thành một trong số các chương trình dự bị như A-Level, IB hay chương trình dự bị quốc tế. Các khóa học này sẽ đáp ứng nhu cầu riêng biệt phù hợp với những mục đích và định hướng khác nhau của từng cá nhân. Những hiểu biết rõ ràng về từng chương trình học sẽ giúp du học sinh đưa ra được lộ trình thích hợp nhất cho dự định nghề nghiệp sau này.

Chương trình A-Level là gì?

A-Levels là một chương trình dự bị đại học kéo dài 2 năm, dành cho các học sinh từ 16-18 tuổi, học xong lớp 10 tại Việt Nam. Chương trình A Level có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam. Có chứng chỉ A level trong tay là tấm hộ chiếu vào học tại các trường đại học danh tiếng, đặc biệt tại Anh quốc bởi điểm A level cao là điều kiện tiên quyết để theo học bậc đại học, đặc biệt là đối với các ngành Y, Luật và Cơ khí.

Đối với chương trình A-level, học sinh thường học từ 3 đến 4 môn. Chương trình A-Level chú trọng và phát triển tư duy, khả năng học thuật và nghiên cứu, giúp nâng cao kỹ năng đọc và viết, thuyết trình, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống. Những kĩ năng này vô cùng hữu ích cho bậc học Đại học sau này.

Bằng A-Level được chấp nhận xét tuyển thẳng vào tất cả các trường Đại học tại Anh và rất nhiều trường tại Mỹ. Thí sinh có điểm thi A-Level cao luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, Harvard, Yale, MIT hay Stanford.

Bên cạnh đó còn có chương trình Fast-track A-level được xây dựng với giáo trình rút gọn có thể kéo dài 1 năm hay 1.5 năm dành cho các học sinh có điểm IELTS và GPA phù hợp với yêu cầu.

Chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

Chương trình IB là chương trình học toàn diện được xây dựng nhằm phát triển kĩ năng, cung cấp kiến thức cho các học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 19, từ đó tạo điều kiện cho họ theo học các chương trình quốc tế bậc Đại học và sau Đại học.

Chương trình tú tài quốc tế IB chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những học sinh chưa xác định được ngành nghề cụ thể trong tương lai hoặc mong muốn mở rộng các cơ hội cũng như các sự lựa chọn cho riêng mình.

Bằng tú tài quốc tế IB là một bằng cấp học thuật được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Anh, Mỹ và các nước châu Âu. Học sinh được khuyến khích xây dựng ý thức, hiểu biết đối với các vấn đề mang tầm vóc toàn cầu. Từ đó, học sinh được phát triển một cách toàn diện nhất.

Trong chương trình IB, học sinh cần hoàn thành 6 môn học thuộc 6 nhóm ngành khác nhau sau đó thi lấy điểm. Sáu nhóm ngành đó bao gồm:

– Ngôn ngữ và văn học (Nhóm ngôn ngữ A): Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hàn, tiếng Nhật…

Ngôn ngữ thứ hai (Nhóm ngôn ngữ B): tiếng Anh, Pháp, tiếng Tây Ban Nha;

Nhân văn và xã hội: Lịch sử, địa lý, kinh tế học, hệ thống môi trường và xã hội

Khoa học: Hóa học, Vật lý, Sinh học

Toán học: Toán học, nghiên cứu toán học

Nghệ thuật: Nghệ thuật thị giác, sân khấu, điện ảnh, ….

Một lợi thế là học sinh tốt nghiệp IB có thể xin học tất cả các chuyên ngành và được hưởng lợi thế về điểm khi đăng ký hồ sơ trên hệ thống tuyển sinh UCAS của Anh Quốc.

Với nhiều đặc điểm ưu việt của chương trình, lượng học sinh theo học IB ngày càng đông và tỷ lệ học sinh vào được các trường danh tiếng luôn được đánh giá là cao hơn so với A-level.

Chương trình dự bị quốc tế (Undergraduate Foundation Programme)

Khác với chương trình A-Level và IB khi mà học sinh phải học trong vòng 2 năm, thì chỉ với 1 năm, học sinh đã có thể dành được tấm vé chắc chắn để vào đại học với chương trình Dự bị quốc tế Foundation Program. Tuy nhiên, nhược điểm của chương trình Foundation là không được chấp nhận tại một số trường Đại học hàng đầu. Hiện nay, có hai loại chương trình dự bị Đại học chính:

  • Chương trình dự bị của 1 trường Đại học: Học sinh sẽ học tại chính cơ sở của trường Đại học và khi học sinh học xong chương trình dự bị 1 năm của trường, học sinh chắc chắn sẽ được nhận vào học chương trình Đại học của trường đó.
  • Chương trình dự bị của một nhóm trường: Chương trình này thường do một tổ chức hay một hội đồng giáo dục cung cấp. Trong trường hợp này, học sinh sẽ học tại cơ sở của tổ chức giáo dục đó, cơ sở đó có thể tọa lạc ngay trong các trường Đại học hoặc ở địa điểm khác. Khi kết thúc chương trình dự bị, học sinh có thể nhận chuyển tiếp đảm bảo chắc chắn vào một trường Đại học đối tác của tổ chức đó, hoặc học sinh có thể lựa chọn một trường trong danh sách các trường đối tác của tổ chức đó – điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Bên cạnh các chương trình như A-Level, IB, International Foundation Programme, học sinh còn có thể lựa chọn chương trình International Year One ( Dự bị năm 1). Đây là chương trình học tương đương với năm thứ nhất của Đại học tại một trường của Anh Quốc nhằm chuẩn bị cho sinh viên vào thẳng năm thứ hai Đại học.  Chương trình Diploma/International Year One đã được công nhận và giảng dạy tại rất nhiều trường đại học danh tiếng, lâu đời trên toàn nước Anh và có quan hệ đối tác với nhiều công ty đa quốc gia, tạo cơ hội cho sinh viên có thể có thể thực tập tại các công ty đối tác ngay sau khi sinh viên chuẩn bị ra trường.


VINEC luôn đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên và quý phụ huynh!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Tư vấn du học VINEC

Địa chỉ: số 217D, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Hotline: 0865.972.579   |   0904.392.955

Email: info@vinec.edu.vn                Website: www.vinec.edu.vn 

Chia sẻ bài viết: